clouds-dawn-desktop-backgrounds-46253

ทำความรู้จักทุกเสน่ห์ของแต่ละภูมิภาคก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น

ถ้าถามถึงประเทศที่คนไทยอยากเดินทางไปท่องเที่ยวมากที่สุด ประเทศญี่ปุ่นติดอยู่ในอันดับต้น ๆ อย่างแน่นอน แต่ถ้าถามลึกในรายละเอียดเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น  นอกเหนือจากเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอย่าง โตเกียว โอซาก้า นารา เกียวโต ที่คนไทยรู้จักกันดี เชื่อว่าหลายคนยังไม่เคยทำความรู้จักประเทศญี่ปุ่นแบบจริงจังเท่าใดนัก ซึ่งน่าเสียดายมาก เพราะประเทศญี่ปุ่นมีเสน่ห์และความน่าสนใจที่หลากหลาย ในแต่ละภูมิภาคจะมีความโดดเด่น และเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป ดังนั้นก่อนออกเดินทางท่องเที่ยวญี่ปุ่น มาลองทำความรู้จักกับทุกเสน่ห์ของแต่ละภูมิภาคญี่ปุ่นกันก่อนดีกว่า

ภูมิภาคต่าง ๆ ของประเทศญี่ปุ่น

 1. ภูมิภาคฮอกไกโด เป็นเขตการปกครองที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ขึ้นชื่อว่ามีอาหารทะเลที่สดอร่อย โดยเฉพาะปูขนตัวโต กับผลิตภัณฑ์นมเนยที่ลือชื่อว่ามีคุณภาพดีเยี่ยม มีลานสกีเป็นที่รู้จักระดับโลกเพราะหิมะที่มีลักษณะพิเศษแบบที่เรียกว่า powder snow เมื่อถึงฤดูร้อนก็มีทุ่งดอกไม้ที่งดงามหลากหลาย ไม่ว่าจะ ทุ่งลาเวนเดอร์ ทุ่งดอกพิงค์มอส หรือทุ่งดอกทานตะวัน 

Recommend 

 • สวนสาธารณะโอโดริ อยู่ใจกลางซับโปโร เป็นสวนสาธารณะที่ใช้จัดงานเทศกาลชื่อดังมากมาย ไม่ว่าจะเทศกาลฤดูร้อน ซึ่งมีเบียร์การ์เดนที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น, งานเทศกาลหิมะ ที่มีงานแสดงแกะสลักน้ำแข็งที่ยิ่งใหญ่อลังการ
 • ย่านคลองโอตารุ เป็นย่านที่มีบรรยากาศโรแมนติกมากทีเดียว เพราะเลียบฝั่งคลองจะเป็นโกดังหิน และอาคารเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ที่ปัจจุบันถูกปรับแต่งให้เป็นร้านค้า, ร้านขนมหวาน, พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี ,ร้านขายของที่ระลึก ฯลฯ ที่ยามค่ำคืนจะถูกประดับประดาด้วยแสงจากโคมไฟที่สวยงาม และในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีจะมีงาน Otaru Snow light Path ที่จะมีการจุดเทียนตามทางเดินท่ามกลางหิมะสีขาวบริสุทธิ์
 • ฮาโกดาเตะ เป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุด เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ก่อนบุกเบิกเกาะฮอกไกโด อาคารบ้านเรือนเป็นสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรป ไม่ว่าจะบ้านเก่าของตระกูลต่าง ๆ, โบสถ์, ย่านโกดังอิฐแดงคาเนโมริที่สร้างแบบตะวันตกที่ปัจจุบันถูกปรับแต่งให้เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ และย่านช้อปปิ้งที่นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นจะต้องถูกใจ
 • แกงกะหรี่สีขาว หรือ White Curry ถือเป็นเมนูชื่อดังของท้องถิ่นฮอกไกโด หลัก ๆ จะมี 2 รสชาติ คือ รสอาหารทะเล และรสเห็ด ที่เป็นสีขาวเนื่องจากไม่ได้ใส่เครื่องเทศมากนัก จึงรับประทานง่าย และมีรสชาตินุ่มนวลกลมกล่อม บางแห่งจะเสิร์ฟคู่กับข้าวสีเหลืองที่หุงด้วยแซฟฟรอน (Saffron)
 • ปูฮอกไกโด ฮอกไกโดเป็นภูมิภาคญี่ปุ่นที่อาหารทะเลขึ้นชื่อมาก และปูจากฮอกไกโดก็ได้รับความนิยมมากที่สุด ไม่ว่าจะปูทาราบะ ที่ขึ้นว่าเป็นราชาแห่งปู, ปูซุไว ที่นิยมนำมาต้มหรือรับประทานสด ๆ เป็นซาซิมิ หรือปูขน ที่มีรสอร่อยเข้มข้น 
 1. ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) อยู่ทางภาคเหนือของของเกาะฮอนชู มีทั้งหมด 6 จังหวัด คือ จังหวัดอะโอโมริ, จังหวัดอาคิตะ, จังหวัดอิวาเตะ, จังหวัดยะมะงะตะ, จังหวัดมิยะงิ และจังหวัดฟุคุชิมะ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูง มีความเป็นธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ เช่น ที่เทือกเขาชิระคะมิ จุดเด่นของภูมิภาคนี้อยู่ที่ฤดูใบไม้เปลี่ยนสีและฤดูใบไม้ผลิ กับเทศกาลเซนได ทะนะบะตะ (Sendai Tanabata Festival) เทศกาลแห่งโคมไฟที่มีขึ้นในเดือนสิงหาคมของทุกปี ซึ่งถือว่าเป็นเทศกาลอันดับหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลก นอกจากนั้นผู้มาท่องเที่ยวญี่ปุ่นยังนิยมไปจังหวัดฟุคุชิมะ เพื่อชมหมู่บ้านชาวนาญี่ปุ่นโบราณที่มีเอกลักษณ์การมุงหลังคาบ้านด้วยหญ้าคา สัมผัสกับความบริสุทธิ์สวยงามของธรรมชาติ อย่าง ธารน้ำไหลรอบหมู่บ้านที่ใสสะอาดจนมองเห็นตะไคร่น้ำ 

Recommend

 • ปราสาทฮิโรซะกิ จังหวัดอะโอโมริ ตั้งอยู่ในสวนฮิโรซะกิ หนึ่งในจุดชมซากุระที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น มีต้นซากุระกว่า 2,500 ต้น 
 • มินะมิดะ ออนเซ็น แถบสึกะรุในจังหวัดอะโอโมริเป็นแหล่งปลูกแอปเปิ้ลชื่อดังแห่งภูมิภาคโทโฮคุ และมีแหล่งน้ำพุร้อนมินะมิดะออนเซ็น เมื่อทั้งสองอย่างมารวมกันทำให้มินะมิดะ ออนเซ็น มีจุดเด่นที่ออนเซ็นแอปเปิ้ลกลางแจ้ง บ่อน้ำแร่ที่เต็มไปด้วยผลแอปเปิ้ลที่สวยงาม และมีดีต่อผิวพรรณ
 • อินะนิวะ อุด้ง ติดอันดับ 1 ใน 3 ของอุด้งที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น กรรมวิธีการผลิตเส้นอุด้งเป็นแบบดั้งเดิมของจังหวัดอาคิตะ ที่ใช้เทคนิคการดึงยืดด้วยมือ ลักษณะจะเป็นเส้นแบนเล็ก ๆ เหนียวนุ่ม รับประทานได้ทั้งแบบร้อน และเย็น

Osaka castle

 

3.ภูมิภาคคันโตะ (Kanto) หลายคนอาจไม่รู้ว่ามหานครโตเกียวอยู่ในภูมิภาคนี้ โดยเป็น 1 ใน 8 ของจังหวัดประจำภูมิภาค ซึ่งนอกจากโตเกียวก็ยังมี จังหวัดอิบะระกิ, จังหวัดโทชิงิ, จังหวัดกุมมะ, จังหวัดชิบะ, จังหวัดไซตามะ, จังหวัดคะนะงะวะ และจังหวัดยะมะนะชิ ภูมิภาคนี้นอกจากความเจริญ ความทันสมัยของโตเกียวแล้ว ยังมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมที่น่าสนใจอย่างมาก อาทิ วัดศาลเจ้าที่นิกโกที่เป็นมรดกโลก องค์พระใหญ่ที่นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นมุ่งหวังจะได้มาสักการะ 

Recommend

 • ชิบุยะ ย่านของวัยรุ่นและเทรนด์แฟชั่น ที่รวมแหล่งช้อปปิ้งเสื้อผ้า และแฟชั่นต่าง ๆ มากมาย รวมถึงห้าแยกชิบุยะที่โด่งดังไปทั่วโลก
 • อาซากุสะ ย้อนไปเมื่อร้อยกว่าปีก่อนเป็นย่านที่เจริญรุ่งเรืองมาก ซึ่งปัจจุบันยังคงทิ้งร่องรอยความเจริญเอาไว้ ไม่ว่าจะโรงละคร ร้านอาหารเก่าแก่ หรือวัดเซนโซจิ สัญลักษณ์สำคัญของย่านนี้
 • อุเอโนะ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติโตเกียวตั้งอยู่ที่ย่านนี้ รวมถึงพิพิธภัณฑ์ศิลปะ และโรงละครจำนวนมาก นับเป็นย่านที่เหมาะสำหรับการเสพงานศิลป์ไม่น้อยทีเดียว
 • คาวาโกเอะ อยู่ในจังหวัดไซตามะ มีชื่อเล่นว่าโคเอโดะ หรือเอโดะน้อย เพราะเมื่อ 400 ปีมาแล้วที่นี่เจริญรุ่งเรืองไม่ต่างจากเมืองเอโดะ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของญี่ปุ่นในสมัยนั้น ปัจจุบันเสน่ห์ของที่นี่คือถนนสายโบราณที่เป็นแหล่งรวมร้านค้า และขนมมากมาย กับสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมตะวันตก
 • อุทสึโนะมิยะเกี๊ยวซ่า เมืองอุทสึโนะ เป็นเมืองที่มีเกี๊ยวซ่าย่างสูตรอร่อย ความพิเศษคือตัวไส้จะมีส่วนผสมของผักในท้องถิ่น เช่น ผักกาดขาว กุยช่าย และกะหล่ำปลี ถือเป็นเมนูเด่นประจำท้องถิ่นก็ว่าได้  
 • เส้นโฮโต เป็นอาหารพื้นบ้านของจังหวัดยะมะนะชิที่ไม่ควรพลาด มีลักษณะเด่นเป็นเส้นแบนกว้าง รสสัมผัสคล้ายอุด้ง เวลารับประทานจะนำมาต้มในหม้อไฟรวมกับวัตถุดิบอื่น ๆ แต่ที่ขาดไม่ได้คือฟักทอง แล้วปรุงรสด้วยมิโซะ 

 

 1. ภูมิภาคชูบุ (Chubu) อยู่ทางตอนกลางของเกาะฮอนชู ประกอบด้วย 5 จังหวัด คือ จังหวัดชิซุโอกะ, จังหวัดไอจิ, จังหวัดกิฟุ, จังหวัดฟุคุอิ และจังหวัดมิเอะ ภูมิภาคญี่ปุ่นแห่งนี้มีวัฒนธรรมและธรรมชาติที่หลากหลาย แต่ละเมืองต่างมีอาหารการกินที่เป็นเอกลักษณ์ มีออนเซ็นท่ามกลางธรรมชาติกระจายตัวอยู่ทั่วไป ทั้งยังเป็นภูมิภาคที่สามารถชมวิวภูเขาไฟฟูจิได้จากระยะไกลด้วย

Recommend

 • ท่าเรือชิมิซุ อยู่ใจกลางจังหวัดชิซุโอกะ เป็นท่าเรือที่มีคลื่นลมสงบสวยงาม มองเห็นภูเขาไฟฟูจิเด่นสง่า และยังอยู่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น มิโฮะโนะ มัทสึบะระ มรดกโลกทางวัฒนธรรม, ที่ราบสูงนิฮงไดระ
 • ปราสาทนาโกย่า ปราสาทที่มีรูปสลักปลาหัวเสือทองคำ ภายในมีพิพิธภัณฑ์ทันสมัยที่จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของปราสาท มีสวนหย่อมงดงามรอบปราสาทถึง 2 ชั้น
 • ทาคายามะ เป็นหมู่บ้านชนบทบนภูเขา ที่มีความงดงามทั้งวิถีชีวิตของผู้คน และความงดงามของธรรมชาติ มีเทศกาลทาคายามะ ที่จัดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และฤดูใบไม้ร่วง ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น 1 ใน 3 เทศกาลที่มีความสวยงามที่สุดในญี่ปุ่น
 • มิโซะนิโคะมิ อุด้ง เป็นอุด้งตุ๋นมิโซะที่ถือเป็นตัวแทนความอร่อยของนาโกย่า ปรุงด้วยมิโซะต้นตำรับพิเศษรสชาติเข้มข้น ตุ๋นมาในหม้อดินเล็กขนาดหนึ่งคนทาน  พร้อมด้วยเนื้อไก่ ต้นหอม เห็ดหอม ไข่ไก่ บางสูตรจะใส่ไก่นาโกย่าโคจิน ไก่พันธุ์ดังของนาโกย่าด้วย
 1. ภูมิภาคโฮโคริคุ/ชินเอ็ทสุ  ภูมิภาคญี่ปุ่นที่อยู่กลางเกาะฮอนชู และเหนือภูมิภาคชูบุ ประกอบด้วยพื้นที่ชินเอ็ทสุ ซึ่งเป็นที่ตั้งของจังหวัดนีงะตะ และจังหวัดนะงะโนะ และพื้นที่โฮโคริคุ ซึ่งเป็นที่ตั้งของจังหวัดโทยะมะ กับจังหวัดอิชิคะวะ พื้นที่ส่วนใหญ่ติดทะเลญี่ปุ่น และขุนเขาที่ราบสูง มีเทือกเขาเจแปนแอลป์เป็นจุดเด่นสำคัญ มีออนเซ็นขึ้นชื่อ เช่น Shibu onsen ออนเซ็นที่มีลิงญี่ปุ่นลงแช่เป็นเอกลักษณ์ คนท่องเที่ยวญี่ปุ่นในภูมิภาคนี้มักไม่พลาดไปชื่นชมความน่ารัก

Recommend

 • รถไฟสายหุบเขาคุโรเบะ เป็นรถไฟที่วิ่งผ่านธรรมชาติที่สวยงามของหุบเขาคุโรเบะ หนึ่งในหุบเขาที่ลึกที่สุดของประเทศญี่ปุ่น รถไฟท่องเที่ยวขบวนนี้จะวิ่งในระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร เป็นขบวนรถไฟแบบ open-air ที่ทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับธรรมชาติอันตระการตาอย่างเต็มอิ่ม ทั้งยังสามารถแวะลงชมความงดงามได้ตามต้องการ นับเป็นการท่องเที่ยวญี่ปุ่นแบบสบาย ๆ  และน่าประทับใจ
 • ซาลาเปาย่างโอะยะกิ บอกกันว่าเป็นอาหารที่เปรียบเสมือนจิตวิญญาณของนะงะโนะ ทำจากแป้งสาลีหรือแป้งโซบะ สอดไส้ต่าง ๆ เช่น ไส้ผักตามฤดูกาล เวลารับประทานจะนำมาย่างให้ร้อน เป็นอาหารที่ดูเรียบง่ายแต่โดดเด่นที่การนำวัตถุดิบพื้นบ้านมาเป็นส่วนประกอบ ที่สำคัญมีรสอร่อยถูกใจเป็นที่สุด
 1. ภูมิภาคคันไซ (Kansai) ภูมิภาคญี่ปุ่นที่อยู่ตอนกลางทางตะวันตกของเกาะฮอนชู ประกอบด้วย 6 จังหวัด คือ จังหวัดชิงะ, จังหวัดนารา, จังหวัดวากายะมะ, จังหวัดเกียวโต, จังหวัดโอซาก้า และจังหวัดเฮียวโงะ ภูมิภาคนี้มีทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น เป็นภูมิภาคที่รวมไว้ซึ่งความหลากหลาย เช่น โอซาก้าศูนย์กลางของความทันสมัย มีเมืองหลวงเก่าอย่างเกียวโต และนาราที่เป็นแหล่งประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่น่าสนใจ ทั้งยังมีธรรมชาติ และแหล่งออนเซ็นที่นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นไม่ควรพลาด

Recommend

 • ปราสาทนิโจ ที่โด่งดังด้วยระเบียงที่ถูกออกแบบให้ได้ยินเสียงร้องของนกไนติงเกลยามเมื่อมีคนเดิน
 • วัดคิงคะคุจิ หรือวัดทอง เป็นสถาปัตยกรรมอันงดงาม ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันงดงาม ที่จะเปลี่ยนอารมณ์ไปตามฤดูกาลต่าง ๆ 
 • ศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ ศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงจากแนวเสาประตูโทริอินับหมื่นต้น
 • ตลาดนิชิกิ ตลาดเก่าที่ได้ชื่อว่าเป็นห้องครัวแห่งเกียวโต ที่มีอายุกว่า 400 ปี
 • อุเมดะ เป็นแหล่งช้อปปิ้งและย่านการค้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นฝั่งตะวันตก ถือเป็นศูนย์กลางของจังหวัดโอซาก้า
 • วัดคิโยมิสึเดระ หรือวัดน้ำใส เป็นวัดที่มีชื่อเสียงที่สุดของเกียวโต นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นนิยมเดินทางมาสักการะและขอพรจากองค์พระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม 11 พักตร์ 1,000 กร ซึ่งเป็นพระประธาน และยังมีเทพเอบิสึเทพเจ้าแห่งความร่ำรวยมั่งคั่งประดิษฐานอยู่ที่นี่ด้วย 
 • ถนนสายกาน้ำชา(Go-Jo zaka) ถนนที่เป็นแหล่งจำหน่ายเครื่องปั้นดินเผา โดยจะมีวางเรียงรายตลอดสองข้างทาง และมีกาน้ำชาวางขายเป็นจำนวนมาก
 • คิโนะฮะซูชิ เมนูพิเศษของจังหวัดนารา เป็นซูชิที่ใช้ชิ้นปลาซาบะหรือแซลมอนวางบนข้าวที่คลุกน้ำส้มสายชู ห่อด้วยใบพลับ
 • โอโคโนะมิยะกิแบบโอซาก้า มีลักษณะกรอบนอกนุ่มใน รสชาติกลมกล่อมถูกใจคนไทย พบเห็นได้ทั่วไปตามย่านยอดนิยมต่าง ๆ 
 1. ภูมิภาคชิโกะคุ เป็น 1ใน 4 เกาะหลักของญี่ปุ่น โอบล้อมด้วยทะเลเซโตะ และมหาสมุทรแปซิฟิก ประกอบด้วย 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเอะฮิเมะ, จังหวัดคางาวะ, จังหวัดโทคุชิมะ และจังหวัดโคชิ เป็นเกาะที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ มีอบอุ่น ทำให้สามารถมีพืชผักรสอร่อยรับประทานตลอดปี เกาะนี้มีจุดเด่นที่เส้นทางจักรยานท่ามกลางธรรมชาติ เส้นทางจาริกแสวงบุญไปยังวัด 88 แห่งที่มีมายาวนานกว่า 1,200 ปี มีอาหารอร่อย โดยเฉพาะอุด้ง

region

Recommend

 • โดโกะออนเซ็น ออนเซ็นเก่าแก่ที่มีประวัติยาวนานกว่า 3,000 ปี โดยเฉพาะที่โรงอาบน้ำโดโกะออนเซ็นฮงคัง ที่ถูกกำหนดให้เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมชิ้นของญี่ปุ่น 
 • ถนนโอไคโด/กินเทนไก แหล่งช้อปปิ้งใหญ่และเป็นถนนสายบันเทิงหลักของเอะฮิเมะ เต็มไปด้วยร้านเสื้อผ้า คาเฟ่ สตรีทฟู้ด ที่ดึงดูดให้ผู้คนมุ่งตรงมาที่นี่
 • ปราสาทมัตสึยามะ ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาที่เต็มไปด้วยต้นซากุระกว่า 200 ต้น สามารถโดยสารรถกระเช้าไฟฟ้าขึ้นไปได้
 • ซะนุกิ อุด้ง จังหวัดคางาวะ เป็นแหล่งผลิตเส้นอุด้งที่มีชื่อเสียง ที่รู้จักกันดีคือ ซะนุกิ อุด้ง ที่มีความเหนียวนุ่มเป็นเอกลักษณ์ สามารถหารับประทานได้ทั่วไปในจังหวัดคางาวะ
 • ซอฟต์ครีม ที่คางาวะเต็มไปด้วยซอฟต์ครีมสูตรพิเศษประจำท้องถิ่นมากมาย จนได้ชื่อว่าเป็นอาณาจักรแห่งชอฟต์ครีม ที่น่าลองคือ สุคุดะนิซอฟต์ครีม สูตรเฉพาะจากเกาะโชโดชิมะ ที่มีประวัตศาสตร์ยาวนานกว่า 400 ปี
 1. ภูมิภาคชูโงะคุ (Chugoku) เป็นภูมิภาคทางริมขอบฝั่งตะวันตกของเกาะฮอนชู ประกอบด้วย 5 จังหวัด คือจังหวัดอะคะยามะ, จังหวัดทตโตริ, จังหวัดฮิโรชิมะ, จังหวัดชิมะเนะ และจังหวัดยะมะงุชิ ด้วยลักษณะที่มีภูเขาพาดผ่านกลางทำให้แบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน คือพื้นที่ด้านบนที่เรียกว่า ซันอิน อยู่ติดทะเล มีความ เป็นธรรมชาติ สถานที่ที่มีชื่อเสียงคือ เนินทะเลทรายทตโตริ หมู่บ้านซามูไร และศาลเจ้าแห่งความรัก พื้นที่ด้านล่างเรียกว่า ซันโย เป็นเมืองที่มีความเจริญ แต่ก็โดดเด่นด้วยวัดวาอาราม ศาลเจ้าและปราสาทที่เก่าแก่

Recommend

 • ย่านเมืองเก่าคุระชิกิ ซึ่งเคยเป็นเมืองที่เจริญรุ่งเรืองและเป็นศูนย์กลางการขนส่งสินค้ามาตั้งแต่สมัยเอโดะ ปัจจุบันเป็นกลุ่มโบราณสถานที่ได้รับการอนุรักษ์อย่างดีและเป็นเขตอนุรักษ์ทางประวัติศาสตร์ การมาเที่ยวชมที่นี่นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นจะสามารถสัมผัสได้ถึงวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่น ไม่ว่าจะอาคารบ้านเรือน วัฒนธรรมการกินอยู่ ทั้งสามารถสวมชุดกิโมโนหรือยุคะตะ เดินเที่ยวชมบนถนนที่มีเรื่องราวแห่งประวัติศาสตร์ได้ด้วย
 • ตัวเมืองฮิโรชิมะ ตั้งอยู่ทางใต้ของเกาะฮอนชู มีทิศใต้ติดทะเลเซโตะ ทิศเหนือโอบล้อมด้วยภูเขาสูง เป็นเมืองที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นทั่วโลก จึงพร้อมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวก และสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ
 • อิซุโมะโซบะ ทำจากเส้นโซบะดังของท้องถิ่นอิซุโมะ จังหวัดชิมะเนะ เอกลักษณ์ของเส้นโซบะชนิดนี้คือสีจะเข้มกว่าเส้นโซบะของที่อื่น เนื่องจากทำมาจากเมล็ดโซบะบดให้เป็นแป้ง เส้นโซบะที่ได้จึงมีสีดำคล้ำแต่ก็มีกลิ่นหอม และอร่อยไม่เหมือนที่ไหน
 • หม้อไฟส้มซุโอโอชิมะ เป็นหม้อไฟที่นำผลส้มที่เก็บเกี่ยวได้ที่เกาะซุโอโอชิมะ จังหวัดยะมะงุชิ มาย่างทั้งเปลือกแล้วใส่ลงในหม้อไฟ เกิดเป็นหม้อไฟที่มีกลิ่นหอมสดชื่น ช่วยให้เจริญอาหาร เป็นเมนูที่หาทานได้เฉพาะที่เกาะแห่งนี้

 

 1. ภูมิภาคคิวชู ภูมิภาคนี้มีอากาศที่อบอุ่น ภูมิประเทศมีลักษณะสูงต่ำสลับกัน มีทั้งทะเลและภูเขา รวมถึงแหล่งน้ำพุร้อน ประกอบด้วย 7 จังหวัดได้แก่ จังหวัดฟุคุโอกะ, จังหวัดซะกะ, จังหวัดนางาซากิ, จังหวัดคุมะโมโตะ, จังหวัดโออิตะ, จังหวัดคะโงะชิมะ และจังหวัดมิยะซะกิ 

Recommend

 • เมืองอะริตะ และเมืองอิมะริ ในจังหวัดซากะ ถิ่นกำเนิดของเครื่องกระเบื้องเคลือบที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ทำให้คนรักงานเครื่องกระเบื้องเคลือบเดินทางมาที่นี่กันเป็นจำนวนมาก กิจกรรมที่น่าสนใจคือการตระเวนชมพิพิธภัณฑ์ศิลปะเครื่องปั้นดินเผาต่าง ๆ และการช้อปปิ้งเครื่องปั้นดินเผาจากแหล่งผลิตชั้นดี
 • ฮิราโดะ เป็นเมืองหนึ่งในจังหวัดนางาซากิ ที่ย้อนไปกว่า 400 ปีเคยทำกับการกับฮอลแลนด์และเจริญรุ่งเรืองมาก ทำให้บ้านเมืองแม้ในปัจจุบันก็ยังคงหลงเหลือกลิ่นอายที่ผสมผสานระหว่างตะวันออกและตะวันตกที่เต็มไปด้วยเสน่ห์
 • จังหวัดคุมะโมโตะ ใครชื่นชอบหมีน้อยสีดำแก้มแดง ‘คุมะมง’ ต้องไม่พลาดไปเยี่ยมชมบ้านเกิด ซึ่งนอกจากจะได้พบเห็นคุมะมงได้ตามจุดต่าง ๆ แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากด้วย
 • จิโกะคุมุชิ เป็นเมนูท้องถิ่นที่สืบทอดกันมาแต่โบราณของจังหวัดโออิตะ โดยจะนำวัตถุดิบได้แก่  อาหารทะเล ผักและไข่ มาใส่ภาชนะแล้วนึ่งด้วยน้ำแร่ร้อนจากธรรมชาติ ซึ่งเป็นวิธีการที่ช่วงดึงความอร่อยของวัตถุดิบออกมาได้อย่างดี ทั้งยังดีต่อสุขภาพด้วย

ได้ทำความรู้จักกับภูมิภาคญี่ปุ่นกันคร่าว ๆ แล้วคุณรู้สึกอย่างไรบ้าง คงจะเห็นแล้วว่าแต่ละที่ล้วนมีเสน่ห์และน่าไปเยี่ยมชมแทบทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นถ้าคิดจะท่องเที่ยวญี่ปุ่น แนะนำว่าควรหาข้อมูลก่อนออกเดินทาง หรือจะหาผู้เชี่ยวชาญมาให้คำแนะนำก็ได้ เพื่อที่ว่าคุณจะได้ไม่พลาดสิ่งดี ๆ และมีทริปท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่น่าจดจำไปอีกนาน