shinkansen

กฎใหม่ชินคันเซน เปิดระบบจองที่วางกระเป๋าล่วงหน้า!

สำหรับกฎใหม่ชินคันเซนนั้น ถือว่าเป็นมาตรการใหม่ที่เราควรศึกษาไว้ก่อนให้ดีก่อนเพื่อจะได้ไม่ถูกเรียกเก็บค่ากระเป๋า โดยไม่ทันตั้งตัวนะคะ

สำหรับกฎนี้มีผลบังคับใช้ด้วยกัน 3 สาย เนื่องจากออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะเก็บค่ากระเป๋าเดินทางที่ใหญ่เกินขนาดแน่นอน ! ดังนั้น เราจึงจำเป็นที่ต้องทำการจองที่วางกระเป๋าใบใหญ่ล่วงหน้า ได้แก่ สาย
1. สาย Tokaido Shinkansen
2. สาย Sanyo Shinkansen
3. สาย Kyushu Shinkansen
สำหรับมาตราการนี้ถือเป็นการจัดระเบียบและมั่นใจได้ว่ามีที่วางกระเป๋าอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามเราต้องเช็คขนาดกระเป๋าของเรากันก่อน หากมีความกว้าง ความยาว และความหนารวมกันแล้วอยู่ระหว่าง 160-250 เซ็นติเมตร ถือเป็น “กระเป๋าใบใหญ่พิเศษ” หรือที่เรียกว่า “Tokudai nimotsu” (特大荷物) ซึ่งการจองที่วางล่วงหน้านั้นทำได้ง่ายๆ โดยจองผ่าน แอพลิเคชั่น smartEX หรือ Shinkansen Express Ride App หรือจองที่เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วได้เลยค่ะ แต่สำหรับ Shinkansen ขึ้นเหนือนั้น JR East ยังไม่มีประกาศเกี่ยวกับมาตรการดังกล่าวแต่อย่างใด

กระเป๋าที่มีขนาดเกินทั้งหลายจะถูกนำไปวางไว้ที่โซน Oversized baggage area บริเวณด้านหลังของรถหรือในมุมพิเศษ พร้อมที่ล็อคกันเลื่อนที่จะมีการติดตั้งให้ ใครที่จองแล้วก็ให้นำกระเป๋ามาเก็บไว้ที่บริเวณนี้ได้เลย โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มเติม เป็นประเภทตั๋วที่นั่งพร้อมที่วางกระเป๋า (A seat with oversized baggage) ซึ่งสามารถจองได้ทั้งทางตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ ที่เคาน์เตอร์กับเจ้าหน้าที่ และแอปพลิเคชั่นมือถือ

 

 

โดยที่นั่งแถวสุดท้ายของตู้จำนวน 5 ที่นั่งซึ่งมีพื้นที่ว่างหลังเก้าอี้เพื่อให้วางกระเป๋า สำหรับคนที่จองกระเป๋าแล้วแต่ได้ที่นั่งตำแหน่งอื่น จะมีการเพิ่มพื้นที่ชั้นวางกระเป๋าใหม่ขึ้นมาบริเวณใกล้ห้องน้ำ ซึ่งคนที่จองกระเป๋าแล้วเท่านั้นถึงสามารถใช้ได้ มาตรการนี้ยกเว้นสำหรับรถเข็นเด็ก รถจักรยานพับได้ (เก็บใส่กระเป๋าจักรยานอย่างมิดชิด ห้ามมีชิ้นส่วนของจักรยานโผล่มานอกกระเป๋า) และเครื่องดนตรี (เก็บไส่กระเป๋ามิดชิด) สามารถเอาวางไว้กับตัวได้เลย แต่ถ้าต้องการเอาไปวางในพื้นที่เก็บสัมภาระพิเศษจะต้องจองล่วงหน้า

 

การจองกระเป๋าล่วงหน้า
สำหรับการจองที่วางกระเป๋าทำได้ 3 ช่องทางคือ

1. จองผ่านแอปพลิเคชั่น smartEX หรือ Shinkansen Express Ride App

2. จองที่เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋ว โดยแจ้งพนักงานขายว่าเราต้องการ Seat with Oversized Baggage Area
หรือถ้าใครอยากลองพูดภาษาญี่ปุ่นให้พูดว่า นิมตซึสุเปสุซึคิซะเซกิ (荷物スペースつき座席)

3. จองที่เครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ

** ราคาของที่วางกระเป๋านี้จะถูกรวมอยู่ในค่าจองที่นั่ง จึงไม่มีค่าบริการใดเพิ่มเติม แต่ถ้าคุณลืมจองที่วางกระเป๋าล่วงหน้า
คุณจะถูกปรับในราคา 1,000 เยน (ราคารวมภาษี) เป็นเงินสดตอนขึ้นใช้บริการรถไฟที่นั่งและที่วางกระเป๋าใบใหญ่พิเศษบนรถไฟชินคันเซ็นมีจำนวนจำกัด
จึงขอแนะนำให้จองที่นั่งและที่วางกระเป๋าล่วงหน้า ได้นาน 1 เดือนก่อนวันเดินทาง**

—————————————————————————————————————-

วิธีวัดขนาดกระเป๋า

โดยแบ่งตามขนาดกระเป๋า คิดจากความยาวรวม 3 ด้านแบบในรูป (A+B+C)

1. ต่ำกว่า 160 เซนติเมตร : จะสามารถยกขึ้นไปวางบนชั้นได้ หรือถ้าไม่อยากยกสามารถวางในพื้นที่สำหรับวางกระเป๋าเกินขนาด (Oversized Baggage Area) ซึ่งในกรณีนี้จะต้องจองพร้อมที่นั่งหลังสุดโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

2. 161-250 เซนติเมตร : จะต้องจองที่นั่งหลังสุดซึ่งอยู่ติดกับพื้นที่สำหรับวางกระเป๋าเกินขนาด ซึ่งจะไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ หากจองล่วงหน้า แต่ถ้าไม่ได้นั่งหลังสุดหรือไม่ได้ทำการจองไว้ จะต้องเสีย 1,000 เยน (รวมภาษี) เพื่อให้พนักงานขนไปเก็บในตู้เก็บสัมภาระ

3. 251 เซนติเมตรขึ้นไป : จะไม่สามารถนำขึ้นรถไฟชินคันเซ็นได้ ต้องเปลี่ยนไปใช้บริการขนส่งกระเป๋าเดินทางผ่านบริษัทขนส่งแทน

*ข้อควรระวัง* ขนาดกระเป๋าที่เรามักเรียกว่าขนาด 24 นิ้ว 28 นิ้วทั้งหลายจะวัดแค่ความสูงของกระเป๋าเท่านั้น
แต่ความหนาของกระเป๋าแต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่นไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้นแนะนำให้วัด 3 ด้านแบบในรูปจะดีที่สุด

คำถามที่อาจพบบ่อย

  1. รถเข็นเด็ก อุปกรณ์กีฬา เครื่องดนตรีขนาดใหญ่นำขึ้นขบวนได้หรือไม่
    >> ต้องจองล่วงหน้าพร้อมกับกระเป๋าขนาด 160-250 ซม.
  2. ที่ว่างด้านหลังที่นั่งท้ายสุดยังจะวางของได้เองไหม
    >>ไม่ได้ เพราะเป็นพื้นที่สำหรับคนที่จองมาล่วงหน้า หรือคนที่จ่ายเงินเท่านั้น
  3. ตู้แบบ Non-reserve มีเกณฑ์การเก็บกระเป๋าอย่างไร
    >>กระเป๋าขนาดเกิน 160 ซม.ขึ้นไปต้องเสีย 1000 เยน/ใบ