รู้ไว้อุ่นใจ ก่อนเดินทางไปญี่ปุ่น

แน่นอนว่าในยุคดิจิทัลแบบนี้ ใครที่กำลังเตรียมตัวไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกก็คงหาข้อมูลเพื่อเตรียมความพร้อมเป็นธรรมดา หากเพื่อน ๆ กำลังจะเดินทางไปญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกแล้วล่ะก็อย่าลืมเช็กทริคเตรียมตัวเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรก  แต่นอกจากหาที่เที่ยว จองตั๋ว จองโรงแรมแล้ว วันนี้ Wendy X Tour ขอนำความรู้ดี ๆ และข้อควรระมัดระวังมาฝาก ซึ่งรู้ไว้แล้วรับรองได้ว่าอุ่นใจได้ตลอดการเดินทางอย่างแน่นอน

1. เช็กชื่อยาต้องห้าม ป้องกันปัญหา
ใครที่มียาประจำตัว หรือมักพกยาเป็นชุด ๆ ก่อนออกเดินทางก็อย่าลืมเช็กรายชื่อยาที่ไม่สามารถนำเข้าญี่ปุ่นได้ หากตรวจพบยาต้องห้าม หรือยาที่ต้องเฝ้าระวัง อาจจะโดนจับได้ ฉะนั้นก่อนเดินทางก็ควรทำความเข้าใจกฎและขั้นตอนการปฎิบัติก่อนนำยาเข้าญี่ปุ่น ถ้าไม่แน่ใจอย่างน้อยก็พกใบรับรองแพทย์ หรือเก็บยาไว้ในซองพร้อมฉลากไปด้วย

2. หัวปลั๊กและแรงดันไฟฟ้า
ประเทศไทยนั้นใช้แรงดันไฟฟ้าอยู่ที่ 220V แต่ในบางประเทศ รวมถึงประเทศญี่ปุ่น จะใช้แรงดันไฟฟ้าอยู่ที่ 110V นั่นหมายความว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าบางตัวที่ใช้ในเมืองไทยได้ จะใช้ในญี่ปุ่นไม่ได้ โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่ใช้แรงไฟเยอะ เช่น ไดร์เป่าผม ทั้งนี้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่วนใหญ่จะมี adapter รองรับ 110V – 220V ในตัว แต่เช็กสักนิดให้อุ่นใจดีกว่าค่ะ

ด้วยเหตุผลเดียวกัน หากจะซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้ามาฝาก หรือมาใช้เองก็อย่าลืมเช็กแรงดันไฟฟ้าเพราะมีโอกาสที่พอมาเสียบไฟเมืองไทยแล้วเครื่องไหม้ก็เป็นได้

ส่วนตัวปลั๊กไฟนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นหัวคู่แบบแบน ถ้ามีอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีหัวกลม หรือสามหัว ก็อย่าลืมซื้อหัวแปลงกันไปด้วย

รูปจาก Japanvisitor

3. เบอร์โทรฉุกเฉิน (0120 461 997)
ก่อนจะออกจากโรงแรมก็ควรจดเบอร์สำคัญ ๆ อย่างเช่นเบอร์ติดต่อโรงแรม หรือหากเดินทางกับเด็กหรือผู้อาวุโส อาจจะหาเบอร์โรงพยาบาลใกล้เคียงติดตัวไว้

ถ้าฉุกเฉินจริง ๆ อีกเบอร์หนึ่งที่ควรเก็บไว้เป็นเบอร์สายด่วนภาคภาษาอังกฤษ ที่เปิด 24 ชั่วโมง โทร  0120 461 997

4. ตั๋วรถไฟยอดนิยม เจอาร์พาส – Japan Rail Pass (JR Pass)
นอกจาก private tour แบบเดินทางด้วยรถกันแล้ว Wendy Tour X ยังมีตัวเลือกให้เดินทางด้วยรถไฟ โดยจะสอนวิธีใช้ JR Pass เพื่อให้ขึ้นเหนือ ลงใต้ได้อย่างอิสระ หากท่านใดอยากศึกษาวิธีใช้บัตรเพิ่มเติม สามารถเช็กได้ที่ Japan Rail Pass

5. ตารางรถไฟ ไฮเปอร์เดีย – Hyperdia
สืบเนื่องจากการเดินทางโดยรถไฟ ก็จะมีแอปตารางรถไฟ ไฮเปอร์เดีย เราจะได้มีตารางการเดินรถ และชื่อขบวนที่ต้องขึ้นไปยังปลายทางที่ต้องการที่แม่นยำ ซึ่งครอบคลุมข้อมูลรถไฟเกือบทุกสาย เพื่อน ๆ จะได้เดินทางกันอย่างไม่สะดุด

6. เช็กสภาพอากาศให้ดี
นอกจากจะมี 4 ฤดูให้เที่ยวกันแล้ว ประเทศญี่ปุ่นยังเป็นเกาะ จึงทำให้สภาพอากาศนั้นเปลี่ยนแปลงได้อยู่ตลอดเวลา ทางที่ดีก่อนจะออกเดินทางควรเช็คเรื่องอุณหภูมิของแต่ละพื้นที่ และโอกาสที่จะมีพายุฝนหรือพายุหิมะ เพื่อน ๆ จะได้เตรียมชุดให้พร้อมและเที่ยวได้อย่างสบายใจ

7. แอปแปลภาษา
หากท่านไม่ได้ไปเที่ยวแบบมีทัวร์ไกด์คอยติดตามอยู่ตลอดเวลา ก็อาจจะมีบ้างที่พบกับคนท้องถิ่นแล้วไม่มีภาษากลางที่สื่อสารเข้าใจกันทั้งสองฝ่าย หากพบเจอปัญหาแบบนี้ แน่นอนว่ามีแอปแปลภาษาสักตัวติดตัวไว้แล้วจะทำให้สถานการณ์ทุกอย่างดีขึ้น และถึงแม้ว่าจะเดินทางกับทัวร์ ก็แนะนำให้โหลดแอปพลิเคชั่นช่วยแปลภาษาเผื่อว่าจะหลงทาง หรือจำเป็นต้องสื่อสารกับคนท้องถิ่นที่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้

8. สัญญาณอินเทอร์เน็ต
แน่นอนว่า สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนอกจากจะมีแอปต่าง ๆ แล้วก็คือไวไฟ (Wifi) แอปที่ปราศจากไวไฟนั้นก็เหมือนไฟฉายที่ไร้แบตเตอรี่ ถึงแม้ว่าจะมีฟรีไวไฟให้ใช้อยู่ทั่วไป แต่ถึงเวลาคับขันแล้วถ้าไม่มีบัตรโทรศัพท์ หรือไวไฟพกพา (pocket-wifi) ติดตัวก็คงเดือดร้อนกันไม่ใช่น้อย ฉะนั้นก่อนจะเริ่มผจญญี่ปุ่นก็อย่าได้ลืมซื้อบัตรโทรศัพท์ หรือเช่า pocket-wifi กันด้วย

9. อุปกรณ์กันหลง
นอกจากจะถ่ายรูปโรงแรมติดโทรศัพท์กันแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่ช่วยคุณได้หากหลงทางคือ นามบัตรโรงแรม ส่วนใหญ่แล้วนามบัตรพวกนี้ จะมีกำกับทั้งภาษาญี่ปุ่น และภาษาอังกฤษ พร้อมเบอร์โทรติดต่อโรงแรม ถ้าจำเป็นจริงๆ ก็สามารถยื่นนามบัตรโรงแรมให้คนขับแท็กซี่พาเรากลับโรงแรมได้ถึงจะคุยกันไม่รู้เรื่องก็ตาม

หวังว่าทริคเหล่านี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ เดินทางไปญี่ปุ่นได้อย่างสบายใจนะคะ หากมีข้อสงสัยหรือคำถามนอกเหนือจากสิ่งที่นำมาฝากในวันนี้ เพื่อน ๆ สามารถติดต่อทีมงานได้เลยนะคะ รับรองว่าทุกคนใจดี และพร้อมให้คำแนะนำเพื่อช่วยวางแผนการเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นของคุณให้เป็นที่น่าจดจำสุด ๆ