การเที่ยวญี่ปุ่นแบบ New Normal หลังสถานการณ์ COVID-19

การเที่ยวญี่ปุ่นแบบ New Normal หลังช่วงสถานการณ์ COVID-19

อัพเดตจากสถานการณ์ปัจจุบัน ที่เมืองไทยยอดผู้ติดเชื้อใหม่อยู่ในหลักหน่วยมาเกือบ 1 อาทิตย์ (แต่เราต้องไม่ประมาทและการ์ดอย่าตก) ส่วนประเทศญี่ปุ่นยอดผู้ติดเชื้อใหม่ต่ำกว่าหลักร้อย แต่ยังมียอดผู้เสียชีวิตรายวันหลักสิบ (ข้อมูลอัพเดต ณ วันที่ 19 พ.ค. 63)

แม้ช่วงนี้พวกเรายังอยู่ในสภาวะถูกคุมควบในสถานะการณ์ฉุกเฉิน แต่เชื่อเถอะเราถูกควบคุมได้แค่กายหยาบเราเท่านั้น ส่วนกายละเอียดเรานั้นคิดแต่เรื่องเที่ยวๆๆๆ ไปไหนต่อไหนมากมายกันแล้ว ทั้งเที่ยวต่างจังหวัด เที่ยวต่างประเทศ ติดอยู่แต่ว่าเราจะเที่ยวได้เมื่อไร? เที่ยวได้ยังไง? แบบไหน? ยิ่งคิดก็ยิ่งสงสัย เราลองมาวิเคราห์กันคร่าวๆกันถ้าหลังจากหมดช่วง COVID-19 แล้วมันน่าจะเป็นอย่างไรบ้าง

 

การเตรียมตัวก่อนการเดินทาง

สิ่งที่เราต้องเตรียมตัวก่อนเดินทางที่สำคัญที่สำคับที่สุดคือข้อมูล โดยเฉพาะหลังช่วงสถานการณ์ COVID-19 นี้ ข้อมูลต่างๆ อาจจะต้องมาอัพเดตกันใหม่เลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง เทศกาล หรือ กิจกรรมต่างๆ อาจจะมีการเปลียนแปลงไปบ้าง ซึ่งจะทำให้มีผลกับการวางแผนการเดินทางอย่างแน่นอน หรือ แม้กระทั่งเรื่องวีซ่า คงต้องติดตามเพิ่มเติมว่า หลังจากที่ทางรัฐบาลญี่ปุ่นประกาศ “ยกเลิกชั่วคราวการยกเว้นวีซ่าสำหรับคนไทยเพื่อเข้มงวดการเข้าออกช่องทางพรมแดนเพื่อบยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา จะประกาศยกเลิกเมื่อไหร่ และ จะมีผลกับนโยบายเรื่องวีซ่าหลังจากนี้ไหม 

ตามความเห็นผู้เขียน ก็น่าจะยกเลิก ประกาศ ยกเลิกชั่วคราว หลังจากควบคุมสถานการ์ณ COVID-19 ได้แล้วนั่นแหละ ไม่น่ามีการเปลี่ยนแปลงเรื่องยกเว้นวีซ่า แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องศีกษาข้อมูลไว้ก่อนนั่นแหล่ะ

การเดินทาง

สิ่งที่น่ากังวลสำหรับการเดินทางในช่วงหลังจากนี้ อาจจะเป็นเรื่องที่นั่งในสายการบินต่างๆ ต่อเที่ยวที่อาจจะน้อยลง เพื่อให้มี ระยะห่างระหว่างกันให้มากขึ้น อาจทำให้ราคาตั๋วเครื่องบินต่อหัวมีมูลค่าสูงขึ้นจากก่อนหน้านี้ก็ได้

ส่วนเรื่องการเดินทางต่างๆภายในญี่ปุ่นทั้งทางรถไฟ รถบัสต่าง จากที่ดูจากข่าวต่างๆจะเห็นได้ว่าคนญี่ปุ่นยังคงใช้การบริการรถไฟและรถบัสตามปกติอยู่ (แม้จะมีการลดจำนวนรอบเวลาในการบริการในแต่ละวันก็ตาม) ดังนี้หากเราได้ไปเที่ยวในญี่ปุ่นเราก็ควรจะป้องกันตัวเองไว้โดยการสวมแมสก์ และ พกเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือติดตัวไว้ด้วย 

 

ที่พักอาศัย 

เรื่องที่พักไม่น่าจะเป็นปัญหาเท่าไร ถ้า เราสามารถบินเข้าประเทศญี่ปุ่นได้ ช่องทางการหาที่พักก็น่าจะไม่ต่างจากก่อนที่จะเกิดเหตุการ์ณ COVID-19 เท่าไร แต่จะแนะนำว่าอย่างน้อยการจองห้องพักควรจะเลือกจองโรงแรมที่มีเงื่อนไขสำหรับการคืนเงินไว้ด้วย หรือ ไม่ก็ซื้อประกันการเดินทางที่ครอบคุมเหตุไม่คาดฝันต่างๆไว้ ไม่มีใครรู้หรอกว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้นอีกไหม

 

 

อาหารการกิน

เชื่อได้ว่าหลายท่านที่ไปเทียวญี่ปุ่น เพราะว่าหลงไหลในวัฒนธรรมญี่ปุ่น และแน่นอนวัฒนธรรมที่คนไทยส่วนใหญ่สนใจคือวัฒนธรรมการกิน หลายคนเลือกจะไปญี่ปุ่นเพราะอยากได้ไปทานเนื้อโกเบที่เมือง Kobe หรือ ทานข้าวหน้าปลาไหลที่เมือง Hamamatsu หรือแม้กระทั่ง อาหารทะเลที่แถบ Hokkaido แม้ในช่วง COVID-19 นี้ทางรัฐบาลญี่ปุนรณรงค์ให้ซื้ออาหารกลับมาทานที่บ้าน หรือ สั่งกลับมาที่บ้าน แต่หลังจากสถานการณ์นี้ คาดว่าร้านอาหารต่างๆ จะมีมาตรการควบควมเวลาในการนั่งทางในร้านมากขึ้น รวมถึงจากจองที่นั่งล่วงหน้าน่าจะมีความสำคัญมากขึ้นแน่ๆ ยังไงก็ควรจะศึกษาข้อมูลร้านที่ต้องการจะทานไว้ล่วงหน้ากันด้วยนะ 

 

การปฏิบัติตัวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ

ในช่วงนี้ตามสถานที่เที่ยวต่างของญี่ปุ่นเริ่มเปิดในเข้าชมได้แล้ว หลังจากที่ปิดเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัส แม้หลังจากนี้ (ไม่รู้ว่าจะนานแค่ไหน) จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวในประเทศ ก็อาจจะคงมาตรการ์ณควบคุมสำหรับการเข้าชมในสถานที่บางอย่างไว้เหมือนในช่วงนี้เช่น การควบคุมจำนวนผู้เข้าชม ควบคุมระยะเวลาในการเข้าชมต่อครั้ง  หรือ แม้กระทั้งอาจจะมีมาตรการ์ณคัดกรองบางอย่างก่อนเข้าชม ก็ได้ 

 

จากการคาดเดาโดยอิงจากสถานการ์ณโดยปัจจุบันจะ ก็พอจะสรุปได้คร่าวว่า การเดินทางท่องเที่ยวในช่วงหลังจาก COVID-19 นี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคือตัวผู้เดินทางเองนั่นแหละที่ต้องหาข้อมูลให้มากขึ้นก่อนที่จะไป ว่าจะวางแพลนอย่างไร จะเที่ยวอย่างไร ให้คุ้มค่าและปลอดภัยมากที่สุด การเที่ยวด้วยตัวเองก็ยังคงท้าทายอยู่ แต่ขณะเดียวกันถ้าเดินทางไปกับผู้ที่มีความรู้และประสบการณ์เราก็จะลดความกังวลในเรื่องรายละเอียดและเปิดใจรับประสาบการณ์และความสนุกที่มากขึ้นไปได้

ทั้งนี้ทั้งนั้น…เรายังเชื่อว่ามนุษย์ยังคงแสวงหาการพักผ่อน การออกไปจากกรอบการทำงานปกติที่ตัวเองพบเจออยู่ประจำวัน เพียงแต่ว่าสถานการ์ณในช่วงนี้จะไม่เหมาะสมที่จะเดินทาง แต่เมื่อใดก็ตามที่มีปัจจัยพร้อมที่จะเดินทางแล้ว เราก็พร้อมจะไปอย่างแน่นอน